SỰ PHÁT TRIỂN

28 nguyên tắc đơn giản nhưng quan trọng trong giáo dục trẻ em

Tóm tắt

Tốt nhất là bố mẹ nên thực hiện những điều này từ trước cả khi con 3 tuổi.  1. Âu yếm con nhiều hơn. Sau tất cả, sự liên kết giữa con với bố mẹ bao gồm xúc giác, là […]

Tốt nhất là bố mẹ nên thực hiện những điều này từ trước cả khi con 3 tuổi. 

1. Âu yếm con nhiều hơn. Sau tất cả, sự liên kết giữa con với bố mẹ bao gồm xúc giác, là rất quan trọng cho sự phát triển tinh thần. 

2. Mang em bé đi ngủ. Ngủ chung có tác động tích cực cho sự phát triển. 

3. Tham gia các hoạt động với con – ngay cả một giờ chơi/hoạt động cùng con một ngày thôi cũng mang tới rất nhiều tích cực và kết quả đáng kinh ngạc. 

4. Đừng lăng mạ. Một em bé cũng là con người và cần nói chuyện với con bằng ngôn ngữ “người lớn”. Tất nhiên bạn cần biết giới hạn và những lờii nhẹ nhàng cũng tốt nhưng đừng quá “thớ lợ”.

5. Đừng cãi nhau với trẻ em. Trẻ em cực kỳ dễ tiêu cực và lo lắng, chỉ nên ôm ấp ủi an. 

6. Đứa trẻ cần giao tiếp với người cha. Tất nhiên, vẫn có vài trường hợp đặc biệt nhưng không nên ngăn cản người cha giao tiếp với con mình. 

7. Khuyến khích con giao tiếp với các trẻ khác. Nó kích thích tâm trí của con, phát triển ý thức về cạnh tranh và tính xã hội.

8. Đừng cấm trẻ cãi nhau. Cuộc cãi vã phát triển kỹ năng giao tiếp. 

9. Sử dụng lời khen và hình phạt một cách thận trọng. Hình phạt thực tế là có hại, chúng có thể gây ra sự không vâng lời có chủ ý.

10. Khuyến khích con quan tâm tới điều gì đó. Tạo điều kiện cho con tự lựa chọn một số nghề nghiệp cho bản thân, theo dõi con – nếu bạn nhận thấy con quan tâm tới thứ gì đó, đừng ngăn cản con. 

11. Đừng ép con vào khái niệm tốt hay xấu. Đứa trẻ không có kinh nghiệm gì về cuộc sống, hãy cho con hiểu những điều này theo thời gian và nhờ vào sự giúp đỡ của bạn. Chỉ có những điều đe dọa tới tính mạng mới nên bị giới hạn. 

12. Lặp lại các câu nói trong giao tiếp. Điều này tạo nên các mẫu chính xác trong giao tiếp. 

13. Đừng nghĩ trí tưởng tưởng của trẻ là ngốc nghếch. Trí tưởng tượng của trẻ phát triển sự sáng tạo. 

14. Trả lời một cách trung thực cho những câu hỏi về giới tính. Hãy để cho con, ngay từ đầu, có mối liên hệ tự nhiên với cơ thể chúng. 

15. Giúp con ghi nhớ các câu nói. Nó giúp đào tạo bộ nhớ. 

16. Hãy kiến tạo môi trường tốt nhất xung quanh con – âm nhạc, văn học, đọc sách…

17. Đừng giới hạn trẻ. tất cả mọi thứ trẻ làm với bàn tay của mình đều phát triển trí tuệ và khả năng sáng tạo. 

18. Góp ý cho những tư duy còn chưa chuẩn của con nhưng đừng quá áp đặt nếu không muốn hạn chế sự sáng tạo và khả năng phục hồi của trẻ. 

19. Không mua cho con mọi thứ mà con yêu cầu. Lượng đồ chơi dư thừa làm giảm sự chú ý của trẻ. 

20. Phát triển cảm giác xúc giác. Mang tới cho con trải nghiệm về các vật thể khác nhau như cứng và mềm, sắc nét và cùn, nặng và nhẹ. 

21. Cung cấp đồ chơi cho con từ các đồ dùng trong nhà. 

22. Tham gia cùng con trong việc cắt, gấp, nặn vì nó phát triển sự sáng tạo và trí thông minh. 

23. Chơi trò chơi đóng vai để con hiểu về các vai trò và sự tự do trong quan hệ giữa các thành viên khác trong nhà. 

24. Đi bộ với con. Đi bộ rất hữu ích cho trẻ, bởi vì 400 trong số 639 cơ của cơ thể có liên quan tới quá trình này. 

25. Đừng chờ những việc trẻ làm có kết quả. Quá trình quan trọng hơn và để con làm nhiều nhất có thể cũng như tạo cảm giác muốn làm. 

26. Không ép buộc. Buộc con làm gì đó chống lại ý muốn của mình chính là phá hoại niềm tin của con vào chính bản thân mình. Tất nhiên là trừ trường hợp nguy hiểm tới tính mạng của con hoặc gây nguy hiểm cho người khác.

27. Đừng coi con là tài sản của riêng bạn. 

28. Tin tưởng con. Không có lợi ích vật chất nào mang lại hòa bình hay hạnh phúc cho gia đình nếu không có sự tin tưởng giữa các thành viên. 

Bố mẹ có thể tự in những nguyên tắc này ra rồi dán đâu đó để tự nhắc nhở bản thân nhé. Cuộc sống áp lực dễ làm chúng mình lơ đãng hoặc khó kiềm chế trong quá trình dạy con lắm.

Leave a Reply