SỰ PHÁT TRIỂN

8 thói quen tích cực cho sự phát triển của trẻ em

Tóm tắt

Có lẽ bố mẹ đều biết rằng, nền tảng cho những giá trị như sự hào phóng, trách nhiệm, tử tế, nhân ái… đều cần nhen nhóm từ ngay những năm đầu tiên của cuộc đời. Nền tảng đó phụ […]

Có lẽ bố mẹ đều biết rằng, nền tảng cho những giá trị như sự hào phóng, trách nhiệm, tử tế, nhân ái… đều cần nhen nhóm từ ngay những năm đầu tiên của cuộc đời. Nền tảng đó phụ thuộc vào chính chúng ta, thông qua việc chúng ta tạo ra những thói quen tích cực và lành mạnh. Vậy những thói quen đó nên là gì?  

Thói quen hàng ngày  

Tạo ra một thời khóa biểu phù hợp với con, với văn hóa gia đình với các khoảng thời gian cụ thể như ăn, ngủ, vận động, học hành… sẽ giúp trẻ vô tư và cảm thấy mình có khả năng kiểm soát hơn.   

Một trong các thói quen quan trọng đó là đi ngủ sớm. Giấc ngủ tác động trực tiếp tới sự phát triển khỏe mạnh của não bộ, giúp con xử lý và học hỏi các sự kiện trong ngày. Vì não trẻ không ngừng phát triển và tạo ra các kết nối thần kinh mới, đặc biệt trong 3 năm đầu đời nên con rất cần ngủ để nuôi dưỡng bộ não. Đồ công nghệ, căng thẳng từ việc đi học… có thể khiến con ngủ muộn hơn và khó ngủ. Vì vậy, việc tốt nhất bố mẹ có thể làm để cải thiện hành vi, sức khỏe và thể chất của con là giúp con ngủ đúng giờ và đủ giấc.  

Hiểu về ranh giới  

Thiết lập ranh giới và cho trẻ quen với ranh giới không dễ dàng. Thậm chí nó còn khiến trẻ giận dữ, la hét và đe dọa bố mẹ. Đó là những dấu hiệu trẻ đang dần chấp nhận ranh giới. Nếu bạn coi ranh giới mình đặt ra là bức tưởng thì phản ứng cực đoan của con giống như đang cố nhảy qua bức tường để đáp ứng nhu cầu của mình theo cách khác. Ranh giới là thứ giúp trẻ đứng vững và phát triển mạnh mẽ trong thế giới hỗn độn này. Hãy đặt ra ranh giới phù hợp, đừng quá hà khắc, nhưng cũng đừng coi ranh giới là cánh cửa có thể đóng vào mở ra bất cứ lúc nào.  

Hãy ôm con  

Nhà trị liệu Virginia Satir nổi tiếng từng nói “Chúng ta cần 4 cái ôm mỗi ngày để sống sót. Cần 8 cái ôm mỗi ngày để duy trì sự kết nối. Và cần 12 cái ôm mỗi ngày để lớn lên”. Chúng ta đã ôm nhau và ôm con đủ nhiều chưa?  

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, ôm có thể tăng lượng oxytocin trong cơ thể, một khi chất này tăng lên, thì một số loại hormone tăng trưởng như yếu tố tăng trưởng giống như insulin (IGF-1) và yếu tố tăng trưởng thần kinh (NGF) cũng tăng lên. Không chỉ có vậy, sự vỗ về của một cái ôm còn có thể thúc đẩy sự tăng trưởng của trẻ em. Ôm chào tạm biệt buổi sáng hay lúc đón con về. Ôm khi con khóc, buồn, mệt, vui, trước khi đi ngủ hay nằm trên sofa xem phim. Quy tắc 12 cái ôm không chỉ dành riêng cho trẻ em. Người lớn càng cần.  

Dạy con đồng cảm 

“Sự đồng cảm khuyến khích lòng tốt, các hành vi thuận xã hội và sự can đảm, nó cũng là liều thuốc giải độc hiệu quả cho những hành vi bắt nạt, hung hăng, định kiến và phân biệt chủng tộc. Đây cũng là lý do tại sao Forbes lại kêu gọi các công ty áp dụng nguyên tắc đồng cảm và quan điểm cá nhân trong quá trình vận hành doanh nghiệp. Harvard Business Review cũng cho rằng đồng cảm là một trong những thành phần thiết yếu để có được sự nghiệp lãnh đạo thành công và thành tích cá nhân xuất sắc.” – Tiến sĩ Michele Borba, chuyên gia tâm lý và nuôi dạy con cái. 

Sự đồng cảm cho phép chúng ta hiểu người khác, nghiên cứu cũng cho thấy, sự đồng cảm đóng một vai trò quan trọng trong hạnh phúc và thành công của trẻ trong tương lai. 

Chẳng đứa trẻ nào sinh ra mà đã biết cách đồng cảm.Sự đồng cảm là một hành vi cần trải qua quá trình học tập, và những ông bố bà mẹ chính là những người đảm nhiệm vai trò dạy cho trẻ điều này. 

Cho con làm việc nhà  

Nghiên cứu của Marty Rossman đã chỉ ra rằng, trẻ nhỏ làm việc nhà thường có tự trọng và tinh thần trách nhiệm cao, đồng thời cũng có khả năng đối phó với sự thất vọng và kiểm soát ham muốn. Đây đều là những phẩm chất giúp trẻ có thành tích tốt trong học tập và đem lại tác động tích cực cho cuộc sống của trẻ sau này.  

Hạn chế công nghệ, ra ngoài nhiều hơn  

Một đứa trẻ dành quá nhiều thời gian ngồi trước màn hình máy tính mà không giao lưu với thế giới bên ngoài sẽ trở nên ì trệ. Trong khi, để não bộ trẻ có được sự phát triển bình thường trong thời kỳ quan trọng, trẻ cần có những kích thích cụ thể đến từ môi trường bên ngoài.  

Các hoạt động vui chơi, nhất là vui chơi tự do ngoài trời giúp trẻ cải thiện không chỉ kết quả học tập mà còn giúp ổn định cảm xúc của trẻ.  

Đọc sách & âm nhạc  

Một trong những điều quan trọng cha mẹ có thể làm ngoài giữ cho con được khỏe mạnh và an toàn là thường xuyên đọc sách cho con nghe. Hãy tập thói quen này ngay từ khi con vừa chào đời cho đến lúc chúng biết đọc.  

Khoa học đã chứng minh khi trẻ học chơi nhạc, não bộ trẻ sẽ bắt đầu biết nghe và xử lý những âm thanh mà chúng thậm chí không thể nghe thấy. Điều này có tác dụng rất tốt cho sự phát triển của vỏ não trước trán, giúp trẻ phân biệt các âm thanh cụ thể có tác động đến khả năng đọc viết của trẻ, hỗ trợ trẻ năng cao thành tích học tập. 

Trải nghiệm nhiều hơn  

Trẻ em cần những kinh nghiệm ý nghĩa, không phải những đồ chơi vô tri vô giác. Khi trẻ lớn, thứ đọng lại trong ký ức trẻ không phải là những món đồ chơi xa xỉ, mà là những lần cùng bố mẹ đi nghỉ hè, cùng bố xây lâu đài cát, ăn những món ăn chúng thích. Trải nghiệm cuộc sống đôi khi không cần bạn phải bỏ ra bất kỳ một đồng chi phí nào, chỉ là một buổi picnic trong công viên, đạp xe quanh khu phố hoặc thổi bong bóng sau sân nhà cùng con là đã đủ tạo cho trẻ những ký ức đẹp. Hãy nhớ, điều mà mỗi đứa trẻ cần là thời gian chúng dành bên gia đình, không phải thời gian chúng dành bên những món đồ đắt tiền mà vô nghĩa. 

Leave a Reply