Học mẫu giáo SỰ CHUYỂN ĐỔI

Nhà trẻ ảnh hưởng tới trẻ toddler như thế nào?

Tóm tắt

Khi bạn cười với một em bé 2 tháng tuổi, bé phải mất một khoảng thời gian mới có thể mỉm cười lại với bạn. Sự trì hoãn đó là một phần trong quá trình phát triển các tế bào […]

Khi bạn cười với một em bé 2 tháng tuổi, bé phải mất một khoảng thời gian mới có thể mỉm cười lại với bạn. Sự trì hoãn đó là một phần trong quá trình phát triển các tế bào thần kinh ở vỏ não trước, trung tâm cảm xúc của não bộ. 

Nhưng khi một cô giáo giữ trẻ mỉm cười với một em bé, cô ấy không thể đợi cho tới khi em bé cười lại – bởi vì một mình cô ấy sẽ phải trong 2-3 em bé khác cũng như vậy. Cứ lặp đi lặp lại suốt cả ngày, em bé có thể bỏ lỡ sự chăm sóc hay chú ý cần thiết. Ngược lại, một em bé được chăm sóc 1:1 thì người chăm sóc sẽ đáp ứng được nhu cầu của em, dù có thể đó không phải là cha mẹ. 

Đó là lý do vì sao mình viết về điều này khi gần đây có phụ huynh cho rằng việc gửi con đi học sớm là tốt hơn để trẻ ở nhà. 

Vậy nhà trẻ ảnh hưởng đến trẻ như thế nào?

Những gì xảy ra ở nhà sẽ luôn quan trọng hơn nhiều so với những gì xảy ra ở trường, bởi vì sự gắn bó của con với cha mẹ hoặc  người chăm sóc gần gũi nhất sẽ chi phối tâm lý của trẻ. Tuy nhiên, nếu trẻ ở trường hơn 20 tiếng/tuần, thời gian đó chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của con.

Một số tác động là tích cực, bởi vì đứa trẻ học được các kỹ năng đồng đẳng và có nhiều cơ hội để khám phá môi trường xung quanh. Nhưng trẻ sơ sinh thì được thiết kế để tiếp xúc gần gũi với người lớn gần con nhất: mẹ, cha, bà hoặc người chăm sóc nào đó. Và là tiếp xúc 1:1, chứ không phải 1:3 hay 1:5 hoặc 1:10. 

Tất nhiên thật không may vì Việt Nam chỉ có chế độ thai sản 6 tháng dành cho các bà mẹ, còn ông bố thì không. Có nghĩa là phần lớn trẻ sẽ có 2 năm đầu tiên phải ở xa mẹ khoảng ít nhất 20 tiếng mỗi tuần vì mẹ phải đi làm, trong khi đây là giai đoạn phát triển quan trọng, đặc biệt là sự phát triển của các trung tâm cảm xúc trong não bộ. 

Khi trẻ bắt đầu chập chững biết đi, những trẻ được đáp ứng nhu cầu đầy đủ sẽ có sự chuẩn bị tốt hơn khi được chăm sóc theo nhóm (tức là gửi trẻ). Và cha mẹ nên biết rằng những đứa trẻ 2 tuổi dành quá nhiều thời gian ở trường học sẽ có xu hướng gặp nhiều vấn đề về hành vi nhất (1). Điều này không có gì khó hiểu vì trẻ toddler bị căng thẳng – sự xa cách cha mẹ là nguyên nhân hàng đầu gây căng thẳng – và chúng có xu hướng có nhiều hành vi không đúng mực hơn. Tuy nhiên, rất may là những nghiên cứu có liên quan cho thấy nếu cha mẹ trước đó có sự gắn bó tốt, đáp ứng được các nhu cầu và sự chú ý với trẻ thì sẽ có thể bảo vệ được con khỏi những tác động tiêu cực ở nhà trẻ (2). 

Nói cách khác, con có thể hành động nhiều hơn do khoảng thời gian xa cách nhau nhưng nếu cha mẹ tiếp tục xử lý và đối xử với các hành vi của trẻ bằng sự thấu hiểu, mối quan hệ của bạn và con cũng như tâm lý của con vẫn nguyên vẹn. 

Tuổi lên 3 là độ tuổi hoàn hảo để bắt đầu gửi trẻ, vì lúc này trẻ có thể bày tỏ được nhu cầu của mình bằng lời nói nhiều hơn và đã biết chờ đợi để được đáp ứng hay phản hồi nhu cầu. 

Các nhà tâm lý học vẫn đang tiến hành nghiên cứu thêm để cung cấp các thông tin cần về tác dụng và hiệu quả của trường mầm non, tới lúc đó, điều chúng ta cần quan tâm nhất là chất lượng của dịch vụ chăm sóc ở ngôi trường mà chúng ta sẽ gửi con đi. 

Và vì rất nhiều sự phát triển, thay đổi trong não bộ ngay từ những năm đầu đời sẽ tác động tới tâm trạng, sự lo lắng, xu hướng trầm cảm trong cuộc sống sau này của trẻ, nên ở một số khía cạnh, chúng ta cũng có thể đoán biết được phần nào kết quả. 

Vậy nên điều quan trọng nhất mà chúng ta có thể mang đến cho trẻ và cũng là điều trẻ cần trong những năm đầu tiên đó là: sự kết nối hòa hợp. 

Nếu phải gửi con đi trẻ từ sớm, cha mẹ nên lưu ý những gì?

Nên:
– Chọn nơi gửi chăm sóc chu đáo, ấm áp, linh hoạt với tỉ lệ giáo viên – trẻ phù hợp (VD tiêu chuẩn độ tuổi dưới 3 là 1 cô 3 trẻ).
– Để trẻ ở nhà càng lâu càng tốt
– Giữ số giờ trẻ phải đi học càng ít càng tốt
– Đừng vội sinh tiếp bạn thứ 2 cho tới khi em bé đầu đi mẫu giáo để có thời gian gắn bó với cả 2.

Những em bé toddler gặp rất nhiều vấn đề khi không thể kiên nhẫn chờ đợi cha mẹ chăm sóc em bé sơ sinh.
Loại bỏ thời gian TV, tiếp xúc màn hình điện tử càng nhiều càng tốt vì nó sẽ giúp giảm bớt các cuộc gây hấn (thường xảy ra khi trẻ đi lớp) và cũng giúp cha mẹ tập trung vào con nhiều hơn, theo dõi các tín hiệu và giúp đỡ khi con cần.
Khi ở nhà, hãy tương tác nồng nhiệt nhất có thể để tăng cường mối quan hệ giữa con và bạn.

Điều quan trọng bạn nên nhớ: Sự bảo vệ tốt nhất mà bạn có thể dành cho con mình là luôn luôn có một mối quan hệ vui vẻ, hòa bình với con.

Refs:

  • (1) E. M. Leerkes, A. N. Blankson, and M. O’Brien, “Differential Effects of Maternal Sensitivity to Infant  Distress and Nondistress on Social-Emotional Functioning,” Child Development 80 (2009), pp. 762–775.
    
  • (2) A. Gianino and E. Z. Tronick, “The Mutual Regulation Model: The Infant’s Self and Interactive Regulation Coping and Defense,” in T. Field, P. McCabe, and N. Schneiderman (eds.), Stress and Coping (Erlbaum, 1988), pp. 47–68.

Linh Phan | Parenting Expert | http://www.linhphan.co

Leave a Reply