An toàn CÂU CHUYỆN

Dạy con biết yêu thương và tôn trọng giá trị bản thân từ những thói quen hàng ngày

Tóm tắt

Một sáng nọ, khi đang ngồi hong khô tóc trong khu phòng tắm nữ cạnh hồ bơi, mình nghe 2 người lớn nói chuyện với nhau: Kệ, để tụi nó đứng thay đồ ngoài này đi, con nít mà. Mình […]

Một sáng nọ, khi đang ngồi hong khô tóc trong khu phòng tắm nữ cạnh hồ bơi, mình nghe 2 người lớn nói chuyện với nhau:

  • Kệ, để tụi nó đứng thay đồ ngoài này đi, con nít mà.

Mình giật mình ngước nhìn qua, có vẻ một người là mẹ còn người kia là cô/dì của 2 bé gái – cô chị tầm tiểu học và bé em khoảng mẫu giáo. Trong khi có rất nhiều phòng còn trống và rất sạch sẽ khang trang. Mình tự hỏi, tại sao con nít thì không cần vào phòng thay đồ nhỉ?

Sau khi mỗi người lớn đã an vị trong một phòng thay đồ, để mặc 2 bạn “con nít” đứng thay ngoài khu chung, thì mình lén nháy nháy 2 bé, chỉ vào phòng thay đồ. Bé chị hình như hiểu ý mình nên cầm bộ đồ bơi đi vào phòng thay. Bé em thì ngơ ngác không hiểu gì, vẫn đứng thay tại chỗ.

Hầu hết các mẹ (đặc biệt là mẹ có con gái) gần đây đều trang bị những kiến thức liên quan đến xâm hại tình dục trẻ em như: dạy con sớm về giới tính, tránh xa người lạ, mạnh mẽ phản kháng khi bị đụng chạm, dám nói ra sự thật… Đây đều là những cách rất tốt. Nhưng các bố mẹ có biết, UNICEF thống kê rằng 93% những kẻ lạm dụng, xâm hại trẻ em là người quen biết. Chỉ có khoảng 7% là người lạ thôi. Trung bình một kẻ ấu dâm thực hiện 117 tội ác tình dục trong đời. Trước khi có một em dám nói ra thì đã có trung bình 50 em bị cưỡng hiếp trước đó mà không tiết lộ gì. 

Khi đọc những con số này, mình nổi hết cả da gà.

Làm cha mẹ, điều quan trọng có lẽ là chúng tan cần dạy con biết yêu thương và tôn trọng giá trị bản thân của chính con từ những thói quen hàng ngày.

Chọn quần áo phù hợp

Mình không có con gái, nên có thể chưa hiểu hết tâm tư của một bà mẹ có con gái như thế nào. Nhưng bản thân mình đây, khi đi làm hoặc đi chơi mà mặc váy, mình đều mặc kèm với một chiếc quần đùi loại dùng trong váy. Khi đó mình mới cảm thấy đủ kín đáo và tự tin khi ra ngoài. (Có lần không nhớ tại sao mà hôm đó không có quần đùi mặc váy nên mình lấy cả quần đùi của ông xã. Các chị trong công ty nghe mình kể mà cười bò lăn ra).

Nếu mình có con gái, mình cũng sẽ chọn những chiếc quần đùi cotton thoáng mát cho con mặc kèm theo váy. Hôm nào đi chơi những trò vận động chạy nhảy nhiều như nhà banh, cầu tuột hoặc những trò bé chơi trên cao, có nhiều người đứng nhìn từ dưới lên như đu dây, leo núi nhân tạo… mình sẽ bảo con mặc quần thay vì váy cho kín đáo. Không chỉ có người lớn mới sợ “lộ hàng”, con trẻ cũng cần chú ý cách ăn mặc sao cho phù hợp.

Khi chơi ở sân chung cư, mình cũng nhiều lần bắt gặp những bé gái chừng 7 – 8 tuổi mặc quần thun ôm bó sát và áo crop top, trông rất khoẻ khoắn như các cô đi tập gym á, nhưng cũng rất sexy. Có bé thì mặc áo 2 dây hoặc áo yếm chỉ cột một dây quanh lưng. Người lớn cứ bảo “Con nít mà” nhưng mình cảm thấy nó như là miếng mồi thơm ngon để nhử những tên yêu râu xanh lại gần vậy đó. Không cần quá khắt khe với trang phục của những đứa trẻ nhưng lựa chọn sao cho con thoải mái chơi đùa và đủ kín đáo để con hiểu việc gìn giữ giá trị của mình là điều không bao giờ thừa.

Thay đồ, đi vệ sinh nơi kín đáo

Bé nhà mình là con trai. Không vì thế mà mình có bất kỳ giây phút nào lơ là, kiểu: con trai mà, có mất gì đâu. Bởi theo một thống kê tại Mỹ, tỷ lệ trẻ em bị xâm hại tình dục trước 18 tuổi là 1 trong 6 trẻ nam, và 1 trong 4 trẻ nữ. 

Từ nhỏ mình đã tập thói quen cho con, thay đồ là phải vào phòng đóng cửa lại. Còn nhỏ thì 2 mẹ con vào phòng, mẹ giúp con thay đồ. Có lúc con thắc mắc, hôm nay nhà chỉ có 2 mẹ con thôi mà sao vẫn phải vào phòng, mình giải thích: người ta có thể nhìn thấy con qua cửa sổ, qua cửa ban công… Khi con lớn hơn chút thì tự vào phòng thay một mình (tạm thời chưa chốt khoá cửa, phòng khi có việc con không xử lý được). Mẹ tôn trọng quyền riêng tư của con, và ngược lại. Có hôm mình vội vào toilet mà không bấm chốt khóa cửa. Con không biết, tình cờ đẩy cửa vào thì mình hét lên: “Có mẹ đang trong này”. Thế là cậu bé 4 tuổi vừa quay ra vừa càm ràm mình như ông cụ non: “Sao mẹ không khoá cửa!” làm mình vừa xấu hổ vừa tự nhủ cần phải nghiêm túc hơn.

À, còn việc đi tè nữa chứ. Đến giờ mình vẫn còn thấy rất nhiều người lớn hướng dẫn bé trai vô tư vạch quần ra “giải quyết nỗi buồn” ở bất cứ chỗ nào có thể: gốc cây, bãi cỏ…Mình thì trước khi ra khỏi nhà luôn nhắc con đi vệ sinh, phòng khi ra ngoài, có những nơi khó tìm toilet. Tuyệt đối đi tè thì phải vào nhà vệ sinh, mình nghĩ đó là nguyên tắc cơ bản nhất mà bé trai hay bé gái gì cũng nên tuân theo.

Xin phép trước khi chạm vào cơ thể con

Trong một quyển sách mình thường đọc cho con nghe “Chúng mình tôn trọng cơ thể và cảm xúc của nhau” có nội dung rất hay về dạy con: Cơ thể là của con, không ai được phép xâm phạm. Tưởng tượng xung quanh cơ thể con có một chiếc bong bóng vô hình, bất kỳ ai muốn chạm vào đều phải xin phép con. Con có quyền đồng ý hoặc từ chối. Lần trước đồng ý, lần sau vẫn có thể từ chối. Hoặc thậm chí mới đồng ý xong vẫn có thể đổi lại và từ chối. Mình hiểu ra, không chỉ riêng vùng kín, vùng nhạy cảm mới phải tránh sờ mó, mà toàn bộ cơ thể đều cần được bảo vệ.

Vừa đọc, mình vừa cùng con thực hành. Hỏi con: “Con có đồng ý cho mẹ nắm tay không?”, con nói “Đồng ý” thì mẹ mới nắm. Ngược lại, con cũng hỏi: “Mẹ có đồng ý cho con ôm mẹ không?”, mẹ đồng ý thì con mới ôm. Sẽ là một “pha xử lý cồng kềnh” để mỗi lần “đụng chạm” đều phải hỏi ý như vậy, và tất nhiên không phải lúc nào mình cũng nhớ để làm. Nhưng mình nghĩ, cả nhà cứ cùng nhau tập dần để con quen và hiểu từ bây giờ trước khi nó trở thành quá muộn.

Chúng ta không thể ở bên cạnh 24/24 để bảo vệ con. Bản thân con mới là người bảo vệ tốt nhất cho chính mình. Từng bước, từng bước nhỏ, chúng ta hãy cùng con yêu thương và gìn giữ cơ thể mình một cách tốt nhất nhé!


Tác giả: Lê Thanh Tâm

Đồng sáng lập ToddlerTranslator/ Huấn luyện viên cảm xúc cho Gia đình & Trẻ nhỏ

Leave a Reply