CÂU CHUYỆN Học mẫu giáo

Mình đã chuẩn bị gì khi con bắt đầu đi học mẫu giáo?

Tóm tắt

Một vài chia sẻ từ một người mẹ có con đi nhà trẻ từ 7 tháng. Do hoàn cảnh mà bé nhà mình đi nhà trẻ từ lúc mới 7 tháng, khi mình bắt đầu quay lại công sở làm […]

Một vài chia sẻ từ một người mẹ có con đi nhà trẻ từ 7 tháng.

Do hoàn cảnh mà bé nhà mình đi nhà trẻ từ lúc mới 7 tháng, khi mình bắt đầu quay lại công sở làm việc sau thời gian nghỉ thai sản. Với mình, đã thử việc thuê bảo mẫu về nhà chăm con và gửi con đi trẻ, việc đi học vẫn là lựa chọn đúng đắn hơn. Ngoài việc chọn cho con một ngôi trường tốt thì vấn đề sức khoẻ và tâm lý của con khiến mình và không ít các bố mẹ khác phải lo lắng rất nhiều. Tại sao con trở nên buồn, ít nói trong suốt 1 – 2 tháng kể từ khi bắt đầu đi học? Con bệnh suốt từ khi đi học. Hay là cho con nghỉ ở nhà một thời gian, chờ hết bệnh hẳn? Khi trò chuyện với bác sĩ nhi khoa thân tín của gia đình, mình vỡ ra rất nhiều điều mới mẻ và tự tin hơn trong việc chăm sóc sức khỏe cho con trong khoảng thời gian đầu đi học.

Không đổ lỗi cho trường học rồi giữ con ở nhà để khỏi ốm vặt

Các chuyên gia ước tính, trung bình một năm trẻ em nhiễm 6 – 8 đợt viêm hô hấp trên do virus, 1 – 2 đợt viêm dạ dày/ruột (nôn mửa hoặc tiêu chảy). “Mức trung bình” nghĩa là có trẻ sẽ bệnh nhiều hơn hoặc ít hơn. Bất cứ khi nào trẻ lần đầu tiên đi lớp, cho dù lứa tuổi nhà trẻ, mẫu giáo hay tiểu học, chúng sẽ tiếp xúc nhiều hơn với các bệnh truyền nhiễm và có khả năng bị ốm nhiều hơn vào thời điểm đó.

Những trẻ chưa đi học nhưng tiếp xúc với người xung quanh bị bệnh (anh chị, người xung quanh ở khu vui chơi hay siêu thị…) thì vẫn bị bệnh như thường.

Bố mẹ thường lo lắng khi trẻ ốm vặt liên tục (viêm tai giữa, tay chân miệng, viêm dạ dày/ruột, viêm thanh/khí/phế quản, đau mắt đỏ, cảm, cúm). Bé nhà mình gần như mắc đủ các bệnh kể trên trong năm đầu đi nhà trẻ. Tuy nhiên, nếu bé vẫn phát triển bình thường mà không bị bất kỳ bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng nào (như viêm phổi hoặc các bệnh nhiễm trùng khác cần nhập viện) thì không có khả năng bé bị suy giảm miễn dịch.

Hầu hết các bệnh do siêu vi chỉ lây lan trong giai đoạn ủ bệnh. Cho nên, chỉ cần bé qua được giai đoạn nguy hiểm của bệnh (hết sốt, ăn được, không mệt…) là có thể quay lại trường học ngay chứ không cần phải chờ đến khi khỏi hẳn.

Để con khỏe mạnh nhất khi đi học

Đảm bảo khẩu phần ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, tiêm phòng cúm định kỳ và chỉ dùng thuốc khi thăm khám đầy đủ kèm theo chỉ định của bác sĩ là những lời khuyên hữu ích để trẻ có sức đề kháng vượt qua những đợt bệnh một cách nhanh nhất.

Thêm một kinh nghiệm nữa của mình là ngay khi đón con về từ nhà trẻ, mình sẽ cho con tắm nước ấm (hoặc ít nhất là rửa tay chân sạch sẽ bằng xà phòng). Sau đó, dùng nước muối sinh lý rửa mắt, mũi cho con. Hãy nhớ, dù làm gì đi nữa, việc bé con ốm vặt vẫn không thể tránh khỏi. Điều quan trọng là bố mẹ và ông bà phải trang bị cho mình đầy đủ kiến thức cơ bản về việc chăm sóc trẻ, hạn chế dùng thuốc kháng sinh một cách vô tội vạ và trò chuyện với bác sĩ có chuyên môn khi có bất kỳ thắc mắc nào.

Chuẩn bị tâm lý cho con

Trước thời điểm con chuẩn bị đi học khoảng một tháng, bố mẹ có thể chơi trò trốn tìm cùng con để con quen với sự vắng mặt và quay lại của bố mẹ. Có thể dẫn con vào sân trường chơi xích đu, bập bênh và ngắm nhìn các bạn vui đùa.

Người lớn cũng nên hạn chế đem chuyện đi học ra để hù dọa con, nhất là vào trước ngày đi học. (Sắp nhập ngũ rồi nhá! Mai mốt đi học cô giáo không cho làm vậy đâu!…)

Khi đưa con đến trường, trong suốt thời gian con chưa quen, bố mẹ nhớ hứa thời gian đón con và đừng đón trễ. Mình đã dành 2 tuần đầu tiên để đón con vào buổi trưa. “Mẹ sẽ quay lại đón con sau khi con ăn trưa với cô và các bạn xong. Mình sẽ về nhà ngủ nhé!” Khi đó, con biết rằng mình sẽ quay lại. Trong ít nhất 2 tuần tiếp theo, mình luôn sắp xếp để đón con sớm nhất. Có trẻ quen nhanh sau vài tuần, có trẻ mất vài tháng. Việc của bố mẹ là nương theo con chứ đừng so sánh với bất kỳ bạn nào khác cùng trang lứa.

Trò chuyện với con nhiều hơn cũng là điều không thể thiếu. Bố mẹ nhớ, khoan hãy hỏi con về cô giáo hay bạn bè, bởi khi đó con chưa quen với ai nên sẽ gây lo lắng cho con. Hãy quan sát những bức ảnh của con trên lớp, hoặc trao đổi với cô để biết được những món đồ con chơi và trò chuyện với con về món đồ đó.

Bố mẹ thân mến! Việc giữ cho con không bị bệnh khi lần đầu đi học gần như là “nhiệm vụ bất khả thi”. Hãy trang bị kiến thức vững vàng để con có được sức khỏe và tâm lý tốt nhất cho những ngày đầu đến lớp. Mình tin trường học là nơi giúp con phát triển toàn diện nhất. Niềm tin của bố mẹ cũng sẽ truyền sang cho con. Bé nhà mình, bây giờ đã gần 5 tuổi, trộm vía mỗi lần ốm là khỏi rất nhanh, lại hòa đồng, lanh lợi, ra dáng thanh niên “mình đồng da sắt” lắm.


Tác giả: Lê Thanh Tâm

Đồng sáng lập ToddlerTranslator/ Huấn luyện viên cảm xúc cho Gia đình & Trẻ nhỏ

Leave a Reply